Tìm hiểu cấu tạo khóa cửa tay nắm tròn

20/11/2017
1146
Với tính năng tiện lợi và dễ dàng sử dụng, khóa cửa tay nắm tròn hiện nay được rất nhiều người sử dụng, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thiết bị hiện đại này nhé.

Với tính năng tiện lợi và dễ dàng sử dụng, khóa cửa tay nắm tròn hiện nay được rất nhiều người sử dụng, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thiết bị hiện đại này nhé.

Khóa cửa tay nắm tròn là loại khóa cửa  được sử dụng phổ biến, nếu nhìn theo hình dáng bên ngoài chúng ta sẽ thây khóa cửa tay nắm tròn rất đa dạng  về kiểu dáng, hoa văn, màu sắc, chất liệu. Còn về chức năng thì chúng có rất nhiều những tính năng vượt trội để phục vụ nhiều nhiệm vụ khác nhau trong một công trình như khóa cửa chính, khóa cửa thông phòng, nhà kho, khách sạn,... thế nhưng trong cấu tạo chung, một bộ khóa cửa tay nắm tròn được  cấu tạo nên bởi 4 bộ phận cơ bản sau:

Thứ nhất, tay nắm

Hình dáng bên ngoài của khóa cửa nắm tay tròn rất đa dạng, có thể là hình tròn, hình li, hình dẹt, hình trái lê,... với nhiều đường nét hoa văn từ cổ điển cho đến hiện đại.

Màu sắc của khóa cửa tay nắm tròn cũng khá phong phú từ những màu hiện đại như inox trắng mờ, inox trắng bóng cho đến màu váng quý phái, màu nâu, màu rêu hay màu cỏ úa,...

Chất liệu của khóa cửa tay nắm tròn cũng rất phong phú như sắt, inox, nhựa, gỗ...

Sự đa dạng về kiểu dáng và màu sắc cũng như chất liệu giúp ích rất nhiều người sử dụng , bạn có thể thoải mái thể hiện ý tưởng nội thất của mình khi thi công công trình cũng như dễ dàng bố trí phong thủy cho ngôi nhà. Với điều kiện khí hậu nước ta hiện nay, bạn nên sử dụng khóa cửa tay nắm tròn được làm chất liệu inox 304 sẽ đảm bảo cả về tuổi thọ và thẩm mỹ.

Thứ hai, bộ cối tròn

Đây chính là vị trí quyết  định đến độ bền của thiết bị, tuổi thọ của một bộ khóa cửa. theo tiêu chuẩn quốc tế được tính bằng số lần mở hoặc đóng, nếu là những bộ khóa cao cấp có chất lượng tốt thường có tuổi thọ trên 30 năm. Và để có thể đạt được tuổi thọ  đến ngưỡng này các bộ phận cơ khí làm nên dàn cơ bên trong thân khóa phải đạt chuẩn không được rỉ sét hay oxy hóa, độ đàn hồi, giãn nở hay bào mòn phải đồng bộ và tương thích với nhau. Khi hoạt động các bộ phận của dàn cơ như lò xo, roto, máng trượt, trục truyền động phải được vận hành một cách liên hợp, nhịp nhàng, êm ái, các bộ phân tác động, hỗ trợ lẫn nhau.

Thứ ba, lõi chìa

Các bộ phận cấu thành lõi chìa gồm vỏ lõi chìa, tục lõi chìa, bi, lò xo và cây chìa. Đây chính là bộ phân quyết định đến độ bền và độ an toàn cho ổ khóa cửa, các bộ phận này phải được làm từ những chất liệu đạt chuẩn, có khả năng tương thích lẫn nhau. Một lõi chìa tốt nếu cả đời nó luôn vận hành êm ái, không bị kẹt, rít.

Thứ tư, cò (lẫy)

Bộ phận này được tách rời và không liên quan đến cấu tạo chung của bộ khóa nhưng có vai trò vô cùng quan trọng. Bởi đây là bộ phận thường xuyên bị tác động nhất là khi có sự biến động cửa bộ cửa. Nếu cửa bị xệ, vệnh, lệch tâm giữ cò với lỗ yếm trên khung bao đều khiến cho cò không thể hoạt động được khiến cả bộ cửa bị tê liệt.

Lưu ý:

Một bộ khóa cửa tay nắm tròn được xem là thẩm mỹ và hoạt động tốt khi nó được lựa chọn phù hợp về kiểu dáng, màu sắc, chất liệu với môi trường nội thất của ngôi nhà và trong quá trình hoạt động luôn êm ái và nhẹ nhàng, không xảy ra những hỏng hóc bất thường.

Khóa cửa tay nắm tròn có thể phát huy hết công năng của nó khi được lắp đặt ở những vị trí như phòng ngủ, lối đi, nhà kho, nhà tắm,...

Thao tác lắp ráp ban đầu cuả bộ khóa cửa tay nắm tròn rất quan trọng nên bạn cần cẩn thận bởi nó quyết định rất nhiều đến độ an toàn và tuổi thọ của sản phẩm.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn cấu tạo của khóa cửa tay nắm tròn, hi vọng với những chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu hơn về loại khóa cửa tiện dụng này và có thể lựa chọn được cho gia đình mình những sản phẩm thực sự hoàn hảo và chất lượng