Hướng dẫn bảo quản khóa cửa

26/05/2015
4390
Các loại khóa cửa và phụ kiện cho dù cao cấp đến đâu thì chất lượng và độ bền đẹp của sản phẩm còn phụ thuộc nhiều yếu tố như: chất liệu cửa, loại bản lề, kỹ thuật lắp ráp, quá trình sử dụng và bảo quản khóa.

Một số lưu ý trong quá trình lắp đặt và sử dụng khóa cửa.

Các loại khóa cửa và phụ kiện cho dù cao cấp đến đâu thì chất lượng và độ bền đẹp của sản phẩm còn phụ thuộc nhiều yếu tố như: chất liệu cửa, loại bản lề, kỹ thuật lắp ráp, quá trình sử dụng và bảo quản khóa. Đây là những yếu tố quan trọng mà người dùng phải chú ý: 
  • Chất liệu gỗ nên chọn loại đã được sấy khô đúng tiêu chuẩn tránh cong, vênh trong quá trình sử dụng
  • Chất lượng bản lề phải tốt, phù hợp với trọng lượng cửa tránh bị xệ hoặc lệch bản lề. 
  • Thợ lắp ráp khóa phải chuyên nghiệp và đặc biệt không được phủ PU, keo, sơn…hoặc tẩy rửa bằng các dung dịch có nồng độ cao vào bất kỳ chi tiết nào của khóa sẽ ảnh hưởng đến chất liệu bề mặt khóa có thể bị bong tróc, bị đổi màu, thâm kim hoặc kết tủa bề mặt
Ngoài ra trong quá trình sử dụng phải thường xuyên lau chùi khóa để tránh bụi bặm lằm ảnh hưởng đến chất lượng ổ khóa


Sử dụng và bảo quản khóa để đảm bảo độ bền đẹp & chất lượng cao
Sử dụng và bảo quản khóa để đảm bảo độ bền đẹp & chất lượng cao

Hướng dẫn bảo quản khóa

Mỗi một ổ khóa cửa đều được thiết kế và sản xuất bằng chất liệu cứng cáp để kéo dài tuổi thọ và mang đến độ an toàn cao cho người sử dụng. Tuy nhiên, để sản phẩm của bạn phát huy hết tính năng sử dụng như mong muốn, hãy bảo quản khóa của bạn đúng cách.
Theo thời gian mưa nắng, đất cát, bụi bẩn, hóa chất,... sẽ tác động đến bề mặt bên ngoài cũng như phần cơ cấu bên trong khóa, sẽ gây khó khăn cho việc đóng, mở khóa (bị kẹt, rít). Vì vậy ta phải vệ sinh khóa 5-6 tháng/lần. Trong môi trường có nhiều bụi bẩn hoặc các chất ăn mòn ta nên vệ sinh 3-4 tháng/lần là tốt nhất. Để đảm bảo cho ổ khóa của bạn luôn trơn tru và vận hành tốt.
Trong quá trình sử dụng có thể ổ khóa bị rít, nặng do bụi bặm gây ra. Ta có thể dùng ống khí để thổi bụi bên trong ruột khóa và dùng xăng để ngâm và tẩy rửa hoặc dùng các loại dầu bôi trơn để tra vào ổ khóa.
Đối với những bộ khóa không được sử dụng trong thời gian dài cần duy trì chất lượng sử dụng bằng cách đút chìa vào vặn mở để vận hành các bộ phận khác của khóa. Tránh tình trạng oxy hóa làm khóa bị kẹt cứng ( tối thiểu 1 tháng/1 lần).
Mẹo mở ổ khóa dễ dàng khi bị rỉ sét
Cách mở ổ khóa dễ dàng khi bị rỉ sét
Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn có thể kéo dài tuổi thọ của các sản phẩm khóa:
  • Cách lau chùi ổ khoá bị rỉ sét: Cho một ít dầu ăn vào ổ khóa, lấy chìa khoá xoay đi xoay lại nhiều lần thì ổ khoá sẽ trơn chu và dễ mở (Tuyệt đối không dùng các loại mỡ)
  • Cách lau chìa khoá bị rỉ sét: Pha 1 phần dầu hoả & 2 phần dầu ăn, rồi lấy chìa khoá bị rỉ ngâm vào hỗn hợp dầu này. Để khoảng vài giờ, lấy chìa khoá ra lau thật khô và dùng giấy nhám mịn đánh lại cho sáng.
  • Để khoá dễ mở: Nếu khoá bị rít khó mở, ta cạo một ít ruột bút chì, cuộn giấy thành phễu cho vào lỗ khoá, cho chìa vào vặn đi vặn lại khoá sẽ mở ra dễ dàng hơn.
Dân gian ta có câu “Của bền tại người” ý muốn nhắc nhở mọi người phải biết gìn giữ của cải cẩn thận thì nó mới bền lâu được. Do vậy dù sản phẩm tốt và cao cấp đến đâu nếu ta không biết cách sử dụng, bảo quản hợp lý thì nó cũng không thể phát huy tối đa hiệu quả sử dụng.

Hãy thường xuyên vệ sinh, bảo quản khóa đúng cách để đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà của bạn.